12 phương pháp giúp bạn có thể tự nâng cao kỹ năng nói mà không cần người thực hành cùng

Writing, reading, listening – những kỹ năng này có thể thực hành 1 mình, dễ thôi. Bạn có thể viết ra những câu văn rất trau chuốt, bạn nhớ được hàng trăm từ vựng trên mọi chủ đề. Nhưng khi bạn nói, không có gì thốt ra cả. Mọi quyển sách, websitesapps chẳng thể giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo đâu. Để cải thiện kỹ năng nói, điều tốt nhất là nói chuyện với người bản ngữ. Đôi khi chúng ta chẳng có điều kiện để làm điều này, ví dụ như bạn chẳng quen 1 ai nói tiếng Anh, bạn không có thời gian, hay đơn giản là bạn không đủ tự tin để thực hành với người bản ngữ?

Đừng lo, bạn vẫn có thể tự làm được bằng những cách được JOLO gợi ý dưới đây!

12 cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh mà không cần bạn thực hành

 1. Nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng việt và nói bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch từ ý nghĩ sang lời nói trước, và điều này thì không hề dễ tí nào, cũng như làm chậm lại phản xạ nói của bạn. Giải pháp chính là tập nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào, ở đâu.

Khi bạn muốn order một món ăn chẳng hạn, hay xem xét nên đi chơi ở đâu,…bằng cách này, bạn sẽ thực hành được thường xuyên và việc nói những gì mình đang nghĩ lúc nào cũng dễ dàng hơn phải không?

 1. Tự nói 1 mình

Bất cứ khi nào bạn ở nhà, hoặc ở 1 mình ở đâu đó, bạn có thể thực hành nói tiếng Anh với một người bạn thích: Bản thân mình.

Nếu bạn đã học được cách nghĩ bằng tiếng Anh, thì lần này hãy thử nói to những suy nghĩ đó ra, hoặc đọc bằng tiếng những quyển sách, báo nữa. Kể cả bạn không có ai để sửa lỗi cho mình, việc này cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc hơn khi nói tiếng Anh.

 1. Sử dụng gương

Nếu có thể, bạn hãy dùng vài phút mỗi ngày để đứng trước gương tập nói. Chọn 1 topic, đặt thời gian từ 2 -3 phút và nói. Lý do của việc này là để ý miệng, mặt và body language của bạn khi nói, nó giúp bạn cảm thấy như bạn đang nói chuyện với người khác vật, hãy tưởng tượng rằng bạn đang có một cuộc trò chuyện với bạn học thôi.

Nói liên tục, đủ trong vòng 2 – 3 phút, đừng dừng lại. Nếu bạn cảm thấy stuck 1 từ nào đó bạn không biết, hãy thử sử dụng từ khác hay cách khác để giải thích ý của mình, sau đó tra lại từ đó sau khi nói xong, vừa nhớ từ lâu hơn, vừa biết mình gặp rắc rối ở chỗ nào.

 1. Tập trung vào fluency, không phải ngữ pháp.

Khi bạn nói tiếng Anh, bạn bị dừng lại bao nhiêu lần?

Bạn càng dừng lại nhiều, bạn càng giảm sự tự tin và thoải mái khi nói. Thử thực hành bằng gương như ở trên, nhưng thử thách bản thân bằng cách nói không dừng hay lắp bắp trong toàn bộ thời gian. Điều này cũng có nghĩa ngữ pháp của bạn không phải luôn đúng, nhưng không sao hết. Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy hay vì sự chính xác, người nghe vẫn có thể hiểu được, ngữ pháp và quy tắc từ có thể bổ sung bằng cách học dần dần.

 1. Hãy thử tongue twisters.

Tongue twisters là series các từ khó để nói nhanh. Ví dụ như: “The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.” Thử nói câu này vài lần đi, nó không hề dễ đâu.

Các trò chơi về từ vựng như thế này sẽ giúp bạn phát âm chính xác. Một số câu Tongue Twisters để bạn thực hành nhé!

a, I saw Susie sitting in a shoe shine shop. Where she sits she shines, and where she shines she sits.

b, Denise sees the fleece,
Denise sees the fleas.
At least Denise could sneeze
and feed and freeze the fleas.

c, Six sick hicks nick six slick bricks with picks and sticks.

 1. Nghe và nhắc lại

Bạn có xem TV shows hoặc Youtube videos tiếng Anh? Nếu có thì hãy sử dụng nó để cải thiện kỹ năng nói của bạn. Chọn 1 phần trong clip để nghe và nhắc lại, cố bắt chước giọng nói, tốc độ và thậm chí accent nữa (nếu có thể). Bạn có bỏ lỡ vài từ cũng không sao cả, quan trọng là bạn tiếp tục nói, cố gắng làm sao nghe cho giống người bản xứ càng tốt.

Bạn có thể muốn biết: 9 Youtube channels giúp học tiếng Anh hữu ích

 1. Tập trung vào trọng âm

Tiếng anh sử dụng trọng âm trong từ và trong câu, nghĩa là bạn cần nhấn mạnh một từ hoặc 1 âm tiết nhất định, từ đó tạo cho câu nói nhưng ý nghĩa khác nhau.

Hãy nghe người bản ngữ nhấn mạnh từ khi họ nói và lặp lại ý như vậy. Điều này không chỉ giúp bạn nói tốt hơn, nó còn giảm tỉ lệ hiểu nhầm câu nói xuống đấy. Đôi khi việc thay đổi câu, chữ cần nhấn mạnh đã làm câu hay từ có ý nghĩa hoàn toàn khác rồi.

VD: address chẳng hạn, bạn có thể đọc là ADddress hay adDRESS, trong đó

ADdress có nghĩa là địa chỉ – adDRESS có nghĩa là cách nói chuyện thân thiết với 1 nhóm người nào đó

 1. Hát theo các bài hát tiếng Anh.

Tập hát theo các bài hát yêu thích của bạn sẽ giúp bạn trở nên trôi chảy hơn khi nói. Nếu bạn đã thử hát theo Taylor Swift hay Jason Mraz, thì lần này test kỹ năng với 1 cái gì đó khó hơn xem, như rap chẳng hạn.

Rap là cách tốt để thực hành tiếng Anh bởi lời hát được nói ra như những câu nói bình thường nhưng có vần điệu và tốc độ nhanh hơn. Một vài câu có thể không có nghĩa gì nhưng nếu bạn có thể bắt kịp lời với rapper thì bạn đang trên đà cải thiện rõ rệt đấy.

 1. Học word forms với các từ mới.

Có một vài cách để thực hành ngay cả khi không cần nói, hãy giúp việc nói trở nên dễ dàng hơn bằng cách học các dạng của từ khi học từ mới. Ví dụ, nếu bạn học từ write, bạn nên học cả các dạng khác của từ này như là thì quá khứ wrote và written.

Biết cách sử dụng 1 từ ở bất kể loại câu nào là điều quan trọng, nó khiến bạn tiếp tục nói mà không cần phải dừng lại nghĩ.

 1. Học cụm từ, đừng học từ.

Dù bạn có thành thạo ngữ pháp và từ mới, nhưng chưa chắc đã nói tốt vì đó không phải cách người bản ngữ nói. Ví dụ, bạn có thể nói là “How do you feel today?” nhưng người bản ngữ lại nói là “How’re you doing” hoặc “What’s up?”. Các cụm từ và thành ngữ sẽ giúp bạn nói tự nhiên hơn nhiều đấy.

Xem thêm: 20 thành ngữ tiếng Anh thông dụng cần biết để nói như người bản xứ

 1. Chuẩn bị cho các tình huống cụ thể

Bạn có học tiếng Anh vì lý do cụ thể nào không? Ví dụ như học để xin việc chẳng hạn, trong trường hợp này, hãy thực hành như thể bạn đang đi phỏng vấn xin việc vậy. Hay bạn học tiếng Anh để nói chuyện với 1 người bạn Mỹ, lúc này thì bạn sẽ phải thực hành theo kiểu khác rồi.

Trước khi đến một nơi bạn phải nói tiếng Anh, hãy tập nói những gì cần thiết: đến nhà hàng thì cuộc hội thoại sẽ bao gồm những gì? Trả lời các câu hỏi mà người bồi bàn có thể hỏi bạn, thử nói về đồ ăn và menu, v.v.

Càng chuẩn bị kỹ bạn sẽ càng tự tin.

 1. Kể câu chuyện Việt bằng tiếng Anh

Đây là 1 cách để test sự tiến bộ của bạn: chọn 1 câu chuyện mà bạn biết rõ và kể lại bằng tiếng Anh. Hãy nhớ tập nghĩ bằng tiếng Anh khi đang kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là nói chính xác. Nói to mọi câu bạn đang nghĩ ra.

Thấy không, kể cả không có người thực hành cùng, bạn vẫn có thể xây dựng sự tự tin và làm chủ kỹ năng nói bằng chính bản thân mình.

3 bình luận về “12 phương pháp giúp bạn có thể tự nâng cao kỹ năng nói mà không cần người thực hành cùng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s